ชื่อผู้ใช้ :
  รหัสผ่าน :
     
 
คุณอยากศึกษาฮวงจุ้ยถึงขั้นไหน?
เพื่อเป็นเกล็ดความรู้
เพื่อดูเองส่วนตัว
เพื่อดูให้กับเพื่อนๆ
เพื่อเป็นอาจารย์ฮวงจุ้ย
   
     แง่มุมฮวงจุ้ยดีดี
   
     ฮวงจุ้ยคนดัง
   
     สถาปัตย์กับฮวงจุ้ย
   
     สยามฮวงจุ้ย
   
     สมดุลแห่งสุขภาพ
   
     ช็อตโน้ทฮวงจุ้ย
   
     ถามคุณป้าแอ๊กก้า
   
     ดูดวงกับฮวงจุ้ย
   
     ดาวบินประจำเดือน
    ไม่พบเรดิโอ
   
     More...
   
     พิธีกรรมสร้างแมนดาล่าทรายพระเชนรีซิก-1
   
     พิธีกรรมสร้างแมนดาล่าทรายพระเชนรีซิก-2
   
     More...
   
 
 
 "ชำระล้างจิตใจและความทุกข์ด้วยธรรมะ"

by : dragon


"ชำระล้างจิตใจและความทุกข์ด้วยธรรมะ"
ทุกคนคงรู้ว่าปี 2554 บ่งชี้ถึงความไม่สอดคล้องและปะทะกันอย่างรุนแรง เป็นความจริงที่ว่ามนุษย์โลกกำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งความท้าทายและยากลำบากนี้ และสิ่งที่ดีที่สุดที่เราจะทำได้ก็คือ การรู้และเข้าใจรูปแบบความเป็นไปที่เกิดขึ้น พลังงานต่างๆ และเตรียมตัวตั้งรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างมีสติ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน หรือทำอะไร เพื่อปรับตัวเองให้สอดคล้องกับพลังจักรวาล อันจะนำมาซึ่งชีวิตที่ปลอดภัย และฉวยคว้าโอกาสดีๆ ที่อาจเข้ามาได้ทุกเมื่อ...และนี่เองที่ฮวงจุ้ยเข้ามาช่วยคุณได้ในจุดนี้!

นอกจากการอัพเดทฮวงจุ้ยประจำปี พร้อมกับจัดวางสัญลักษณ์แก้เคล็ดที่จำเป็นในตำแหน่งที่ได้รับผลกระทบจากพลังงานร้ายในปีนี้แล้ว การหันไปให้ความสำคัญต่อการชำระล้างพลังร้าย ด้วยพิธีกรรมทางจิตวิญญาณ และการหันเข้าหาหลักธรรมคำสอนทางศาสนา ก็เป็นวิธีที่ได้ผลอย่างยิ่ง เพราะเป็นวิธีการที่เราสามารถใช้เป็นหลักในการฝึกจิตใจเพื่อสลายสิ่งชั่วร้ายและเอาชนะอุปสรรคต่างๆ และถือได้ว่าเป็นการสร้างฮวงจุ้ยที่ดีให้แก่จิตใจด้วย

เดือนพฤษภาคมจึงนับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะเป็นเดือนหนึ่งที่มีวันที่สำคัญที่สุดสำหรับพุทธศาสนิกชนชาวไทย นั่นก็คือวันวิสาขบูชา ซึ่งสำหรับปีนี้ตรงกับวันที่ 17 พฤษภาคม และสำหรับเดือนที่พิเศษและเป็นมงคลเช่นนี้ เราก็น่าจะหาโอกาสให้ตัวเราได้รับธรรมะและสิ่งดีๆ เข้ามาชำระล้างจิตใจ และเรื่องที่น่ายินดีสำหรับเดือนนี้ก็คือ ท่านคยับเจ ดากริ รินโปเช ผู้เป็นลามะชั้นผู้ใหญ่จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อสอนพระธรรม ให้พร และประกอบพิธีมนตราภิเษก ที่พิพิธภัณฑ์พุทธธรรม พระบรมสารีริกธาตุ พระราม 3 ในวันที่ 11, 13 และ 15 พฤษภาคม

นอกจากนี้ภายในงาน คุณคลิฟฟอร์ด ชวน ผู้เป็นเจ้าของและผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ยังได้มอบพระธาตุส่วนพระโลหิต และสมอง เป็นจำนวนทั้งสิ้น 20 องค์ สำหรับให้ผู้ศรัทธาได้เช่าอัญเชิญกลับไปบูชา เพื่อร่วมสมทบทุนมหากุศล เป็นปัจจัยในการสืบสานและดำเนินกิจกรรมทางพุทธศาสนาต่อไป

และในวันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม ท่านดากริ รินโปเช จะเดินทางไปปลุกเสกพระแม่กรีนทารา ซึ่งมีอายุ 1,000 ปี ที่เสถียรธรรมสถาน พร้อมกับประกอบพิธีมนตราภิเษกพระแม่กรีนทารา ให้แก่พุทธศาสนิกชน จากนั้นก็จะเดินทางต่อไปยังวัดธรรมปัญญาราม จ.นครปฐม เพื่อประกอบพิธีมนตราภิเษกพระวัชรสัตว์

ในโอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนชาวพุทธผู้ศรัทธาทุกท่านร่วมในกิจกรรมอันเป็นมงคลซึ่งหาโอกาสได้ยากครั้งนี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกำหนดการกิจกรรมต่างๆ และการเดินทางไปยังสถานที่จัดงาน สามารถติดตามได้ทางหน้าเว็บไซต์ www.wofs.co.th และทางหน้าเฟสบุค พิมพ์คำว่า Fsl Mag หรือสามารถโทรมาสอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท เฟิงสุ่ย ไลฟ์สไตล์ จำกัด โทร. 0-2258-8489

............................
ประวัติสมเด็จพระคยับเจ ดากริ รินโปเช
ท่านดากริ รินโปเช เป็นลามะรูปสำคัญ ผู้ใกล้ชิดองค์ดาไลลามะที่ 14 นอกจากนี้ท่านยังเป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับในฐานะนิรมานกายองค์สำคัญมากมาย ในทางพุทธศาสนาวัชรยานแล้ว สถานะของพระสงฆ์ผู้เป็นรินโปเชจะต่างจากลามะทั่วไป กล่าวคือต้องเป็นพระสงฆ์ผู้เคยเป็นสาวกของพระศากยมุนีในอดีตชาติ

ไม่เพียงแต่เป็นปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่และเป็นผู้สำเร็จมหาสังฆบัณฑิตด้านพุทธปรัชญา พระสูตร และหลักคำสอนของตันตระเท่านั้น ท่านดากริ รินโปเชยังเป็นมหาโยคีผู้ได้ปฏิบัติกรรมฐานที่เกี่ยวเนื่องกับการประกอบพิธีมนตราภิเษกและคำสอนที่สำคัญที่ท่านได้เป็นผู้ดำเนินพิธีให้แก่สานุศิษย์ ท่านดากริ รินโปเชเป็นอาจารย์ผู้เมตตา อ่อนโยน และเชี่ยวชาญ ของบรรดาศิษย์มากมายทั่วโลก

ภายใต้การดูแลและคำชี้นำขององค์ดาไลลามะที่ 14 ท่านดากริ รินโปเชจึงเป็นหนึ่งในลามะที่เป็นองค์นิรมานกายสำคัญจำนวนน้อยรูป ผู้รักษาการสืบสายแห่งพุทธธรรมอันบริสุทธิ์ ด้วยการดำรงไว้ซึ่งการประกอบพิธีมนตราภิเษก การสืบต่อ และการประสาทพร ทั้งพระสูตรและตันตระของพุทธศาสนาสายทิเบตทั้ง 4 นิกายหลัก ซึ่งหาได้ยากยิ่งนัก

ในบรรดากิจกรรมแห่งความรู้แจ้งทั้งหลายนั้น ท่านดากริ รินโปเชได้ช่วยเหลือผู้คนทั้งหลายจากภยันตราย โรคภัยไข้เจ็บ และยังได้สยบบรรเทาหายนะภัยทางธรรมชาติหลายครา ทั้งยังช่วยให้ศิษย์ของท่านมากมายทั่วโลกถึงซึ่งความรู้แจ้ง ด้วยคำสั่งสอนอันครอบคลุมของท่าน การทำมนตราภิเษก และการประสาทพร

ด้วยเหตุนึ้จึงนับเป็นโอกาสที่น่ายินดีและหาได้ยากยิ่งที่เราจะได้พบท่านในครั้งนี้ เพื่อฟังคำเทศนา ร่วมประกอบพิธีทางจิตวิญญาณ รับมนตราภิเษก และรับพรจากท่านคยับเจ ดากริ รินโปเช มหาบัณฑิตผู้รู้แจ้ง ผู้สืบสายอันบริสุทธิ์แห่งพุทธศาสนา

..........................................................พระบรมสารีริกธาตุ
สรรพสิ่งทั้งหลายล้วนประกอบขึ้นจากขันธ์ห้า ได้แก่ รูป เวทนา (ความรู้สึก) สัญญา (อารมณ์) สังขาร (สภาพปรุงแต่ง) และวิญญาณ (ความรู้แจ้งทางอารมณ์) เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งไม่เที่ยงแท้และก่อให้เกิดทุกข์ อย่างไรก็ตามในภาวะนิพพาน ขันธ์ทั้งห้าจะดับลง และก่อเกิดเป็นรัศมีเรืองรองหลากสีรวมทั้งสิ้นห้าสี ได้แก่ ขาว เหลือง แดง เขียว และน้ำเงิน ในกระบวนการถึงซึ่งความเป็นพระพุทธเจ้านี้ รูปกายจะแปรเปลี่ยนเป็น “ธรรมกาย” ธรรมกายนี้หาใช่ทั้งหมดแห่งความเป็นพุทธะแต่อย่างใด แต่พระพุทธเจ้านั้นสามารถปรากฏในรูปกายอันปีติเบิกบานที่เรียกว่า “สัมโภคกาย” หรือการแบ่งภาคที่เรียกว่า “นิรมานกาย” เพราะความเมตตาอันยิ่งใหญ่ของพระพุทธเจ้า การปลดปล่อยสรรพชีวิตให้พ้นห้วงทุกข์ และถึงซึ่งความรู้แจ้งในลักษณะเช่นนี้จึงยังคงดำเนินต่อไปอรรถาธิบายเกี่ยวกับพระบรมสารีริกธาตุนี้ต้องการให้เรารู้จักพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระสมอง พระมังสา พระอังคาร พระโลหิต ตลอดจนพระธาตุที่มีสีสันต่างๆ อันได้แก่ สีขาว เหลือง แดง เขียว และน้ำเงิน ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่พบในธรรมกายแห่งพระพุทธเจ้าทั้งสิ้น สีทั้งห้าอันเป็นเบญจขันธ์แห่งองค์พระพุทธเจ้านี้แทนถึงพระธยานิพุทธะ (พระพุทธเจ้าทั้งห้าพระองค์ในคติความเชื่อมหายาน) กล่าวคือ พระธาตุสีขาวแทนถึงพระธาตุของพระไวโรจนะพุทธะ พระธาตุสีเหลืองคือพระรัตนสัมภวะพุทธะ สีแดงคือพระอมิตาภะพุทธะ สีเขียวคือพระอโมฆสิทธิพุทธะ และสีน้ำเงินคือพระอักโษภยะพุทธะ นับเป็นพระเมตตาอันยิ่งใหญ่ไพศาลของพระพุทธเจ้าที่ได้ทรงหลงเหลือพระอัฐิธาตุไว้เพื่อเป็นสื่อในการเชื่อมต่อกับสรรพชีวิต พร้อมกับประทานพรและปัญญาให้แก่เรา เราจึงควรน้อมนำด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ทั้งกาย วาจา และใจ เมื่อได้มากราบไหว้บูชาพระบรมสารีริกธาตุเหล่านี้ ซึ่งเป็นสิ่งแทนถึงพระเมตตาของพระพุทธเจ้า

การถึงซึ่งความเป็นพุทธะนั้นมีความหมายถึงความปีติสุข และความดีเลิศสมบูรณ์พร้อม เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การแสวงหาที่สุดในบรรดาสิ่งทั้งมวล จะไม่มีผู้ใดเป็นทุกข์ เพราะทุกเศษเสี้ยวของความสุขในชีวิตล้วนมีคุณค่า และเหนือสิ่งอื่นใด คือการมุ่งแสวงหาความสุขในความผ่องแผ้วและความถึงพร้อม

อย่างไรก็ตาม พวกเราส่วนใหญ่ต่างไม่รู้หนทางที่จะถึงซึ่งความปีติสุขอันสมบูรณ์ พระพุทธองค์จึงได้ชี้นำหนทางนั้น เมื่อใดก็ตามที่สรรพชีวิตทั้งหลายหลุดพ้นจากทุกขเวทนา เมื่อใดก็ตามที่เราทั้งหลายเดินตามหนทางแห่งธรรม และได้พักพิงอยู่ในความปีติสุขอันสมบูรณ์แล้ว เมื่อนั้นเราก็จะได้ก้าวเข้าสู่โลกที่ไร้จุดเริ่มต้นและไร้อวสาน

ขอขอบคุณ : ข้อมูลและอรรถาธิบายนี้คัดย่อมาจากหนังสือพระธรรม “Buddha & His Principle Disciples’ Relics” (พระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุของพุทธสาวกองค์สำคัญ) โดยสมาคม Gelugpa Buddhist Association (สมาคมพุทธศาสนิกชนแห่งเกลุคปะ) ประเทศสิงคโปร์ เป็นผู้กรุณาจัดพิมพ์

..........................................................

กำหนดการ
..........................................................

วันพุธ 11 พ.ค. 2554

10:00 – 12:30
สอนธรรมะวันที่ 1
อริยสัจ 4
1. ทุกข์
2. เหตุแห่งทุกข์


14:00 – 16:30
สอนธรรมะ (ต่อ)
3. ความดับทุกข์
4. หนทางแห่งการดับทุกข์


16:30 – 17:30
ถามและตอบคำถาม

สถานที่
พิพิธภัณฑ์พุทธธรรม พระบรมสารีริกธาตุ พระราม 3

..........................................................

วันศุกร์ 13 พ.ค. 2554

9:30 – 12:00
- สอนธรรมะวันที่ 2 โพธิจิต และถาม-ตอบข้อสงสัย

13.00
- ฟังบรรยายคุณไอรีน ประธานบริหาร WOFS ประเทศไทย
- ฟังบรรยายจากท่าน Tenzin Josh ผู้เชี่ยวชาญด้านพุทธศาสนา นิกายมหายาน
- รองสมเด็ดพระสังฆราชจากธิเบต ท่านดากริ รินโปเช แสดงธรรมเรื่อง "เหตุแห่งการเกิดทุกข์และการดับทุกข์"

15.30
- ฟังบรรยายธรรมะโดยอาจารย์วิเชียร อยู่เกตุ (หมอพญายม)

16.30
- รองสมเด็ดพระสังฆราชจากธิเบต ท่านดากริ รินโปเช เจริญพระพุทธมนต์ เบื่องหน้าพระเขี้ยวแก้วและทำพิธีครอบพระธาตุให้กับพุทธศาสนิกชนที่มาในงานสวดมนต์ทำวัตรเย็นโดยอาจารย์สุนิสา (อ. เป็ด) และคณะลูกศิษย์ ณ ห้องพระราชวัง

สถานที่
พิพิธภัณฑ์พุทธธรรม พระบรมสารีริกธาตุ พระราม 3

..........................................................

วันเสาร์ 14 พ.ค. 2554

9:30 – 12:00
พิธีมนตราภิเษก
1. ปลุกเสกพระแม่กรีนทารา
2. พิธีมนตราภิเษกพระแม่กรีนทารา 3 ให้พร

สถานที่
เสถียรธรรมสถาน


14:00 – 17:30
พิธีมนตราภิเษก
1. พิธีมนตราภิเษกพระวัชรสัตว์
2. ให้พร

สถานที่
วัดธรรมปัญญาราม
อ.บางม่วง จ.นครปฐม
วัดธรรมปัญญาราม

..........................................................

วันอาทิตย์ 15 พ.ค. 2554

9:30 – 12:00
สอนธรรมะวันที่ 5
ปฏิจจสมุปบาทและถามตอบข้อสงสัย

13:00
- รับพรจากพระคูปลัดธรรมขันธ์ วัดอรุณราชวราราม (ลูกศิษย์เอกหลวงพ่อพรหม)
- ฟังบรรยายคุณไอรีน ประธานบริหาร WOFS ประเทศไทย
- ฟังบรรยายจากท่าน Tenzin Josh ผู้เชี่ยวชาญด้านพุทธศาสนา นิกายมหายาน
- รองสมเด็ดพระสังฆราชจากธิเบต ท่านดากริ รินโปเช ให้พรและทำพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลภายในพิพิธภัณฑ์ฯ

19.00
- สวดมนต์ทำวัตรเย็นโดยอาจารย์สุนิสา (อ. เป็ด) และคณะลูกศิษย์ ณ ห้องพระราชวัง

สถานที่
พิพิธภัณฑ์พุทธธรรม พระบรมสารีริกธาตุ พระราม 3

..........................................................

ติดตามสาระฮวงจุ้ยได้จากนิตยสารฮวงจุ้ยออนไลน์ Feng Shui Lifestyle E-zine รายเดือนทั้งทาง

เว็บไซต์ www.wofs.co.th

เฟสบุค www.facebook.com/fslmag

และ www.issuu.com/fslmag
 
 
Copyright 2005 สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย บริษัท ดับบลิวโอเอฟเอส (ประเทศไทย) จำกัด ห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง เผยแพร่ หรือกระทำใดๆ
อันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย โดยไม่ได้รับอณุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ และจะถือเป็นความผิดต้องรับโทษ
ทั้งทางแพ่งและอาญา ตามที่กฏหมายกำหนดไว้สูงสุดตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
หากมีข้อสงสัยหรือต้องการติดต่อกับเรา กรุณาส่ง Email มาที่ info@wofs.co.th

Created & Design by SSB & MWD.